วิชาคณิตศาสตร์

คณิตศาสตร์ถือเป็นวิชาที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเด็กนักเรียนทุกยุคทุกสมัยจากการวัดและประเมินผลระดับโลกอย่าง PISA (วัดประเมินผลทุกๆ 3  ปี)ยิ่งบ่งบอกว่าเด็กไทยยังคงมีปัญหา กับวิชาคณิตศาสตร์มาก โดยในปี 2018-2019 ปีล่าสุด ไทยยังมีคะแนน  ต่ำกว่าเกณฑ์ค่าเฉลี่ยอย่างมาก

อยู่อันดับที่ 66

จาก 77 ประเทศที่ทำการทดสอบในกลุ่ม OECD

เด็กไทยไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ ?

คำตอบ ที่ได้ส่วนใหญ่จากเด็กๆคือ ยาก เรียนไม่เข้าใจ น่าเบื่อ การบ้านเยอะ ไม่ชอบคิดเลขทำการบ้านไม่ได้ ฯลฯ

ปัญหาที่ว่ามาเลยทำให้เด็กไทยไม่สามารถก้าวข้ามผ่านจุดเริ่มต้นของวิชานี้ไปได้ และทำให้ไม่สามารถเรียนให้รู้เรื่องได้ในระดับที่สูงขึ้น และนี่คือปัญหาใหญ่ไม่ใช่แค่ในโรงเรียน แต่เป็น ปัญหาใหญ่ระดับชาติ

ในปัจจุบันครูพยายามหาสื่อการสอนที่จะทำให้เด็กเข้าใจง่ายขึ้น เช่น คลิปการสอน หรือมีอุปกรณ์ช่วยสอน หรือจำลองสถานการณ์ในชีวิตจริง ปรับวิธีการสอนให้เข้าถึงเด็กมากขึ้น ให้สนุกขึ้น

ผล ที่ออกมาคือเด็กมีความสนใจมากขึ้น และทำให้เด็กมีความชอบและทำคะแนนได้ดีขึ้น

แต่ยังไม่พอ สำหรับยุคนี้ เพราะการจะทำให้เด็กเก่งคณิตศาสตร์ได้นั้น ต้องเน้นที่การสร้างความเข้าใจและการฝึกฝน ซึ่งนั่นก็คือการทำการบ้านนั่นเอง แต่นั่นก็คือปัญหาเพราะ

1. เด็กไม่ชอบทำการบ้าน

2. ไม่ส่งการบ้าน

3. ลอกเพื่อนมาส่ง

เรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดของเด็ก

แต่เป็นความไม่สนใจของเขาเท่านั้นเอง และผลลัพธ์ที่ได้ นักเรียนก็ยังไม่ชอบวิชานี้เหมือนเดิม ดังนั้นเราต้องคิดในมุมของเด็กยุคนี้  ซึ่งในยุค Digital ได้มีการสำรวจมา ว่าเด็กมีความสนใจมากๆอยู่ 3 เรื่อง

NEXTGEN EDUCATION ได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์มาตอบโจทย์ความต้องการของเด็กในยุคนี้ โดยเราเข้าไปอยู่ในโลกที่เด็กสนใจ จึงออกแบบแอปพลิเคชั่นในรูปแบบของ Gamification ที่นักเรียนจะได้ฝึกทำแบบฝึกหัดได้ง่ายยิ่งขึ้น สะดวกมากขึ้น ใช้เวลาน้อยลง แถมยังสนุกสนานที่ได้เล่นได้ทำแบบฝึกหัดเหล่านี้ ซึ่งนั่นจะทำให้เด็กนักเรียนค่อยๆเก่งขึ้นเรื่อยๆนั่นเอง เราเรียกแอปพลิเคชั่นที่จะแก้ปัญหาการเรียนคณิตศาสตร์นี้ว่า  “ Clever Math ”

มีความสุขกับคณิตศาสตร์มากขึ้น

จะมีความสุขที่ได้ทำแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ (การบ้าน) ในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำการบ้านง่ายขึ้น แต่ใช้เวลาน้อยลง

สนุกที่ได้ทำแบบฝึกหัดมากขึ้น

จะเกิดการแข่งขันเรียนรู้ไปพร้อมๆกับเพื่อนๆ จะทำให้นักเรียนที่ทั้งชอบและไม่ชอบวิชานี้ สนใจคณิตศาสตร์ได้มากขึ้น

ชื่นชอบและรักวิชานี้มากขึ้น

มีรางวัลที่ครูตั้งไว้เพื่อเป็น แรงจูงใจ ในการทำแบบฝึกหัด จะใช้สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น

ผลการเรียนดีขึ้น

เมื่อทำแบบฝึกหัดได้มากขึ้นแล้ว จะสามารถ ยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา วิชาคณิตศาสตร์ได้อย่างแน่นอน

มีแอปพลิเคชั่น Clever Math เป็นตัวช่วย

มีสื่อที่เข้าใจความต้องการของนักเรียนที่ทันสมัยที่สุด และตรงตามหลักสูตรการเรียนการสอนปัจจุบัน 100% มั่นใจในคุณภาพของแบบฝึกหัด เป็นไปตามหลักสูตรแกนกลางปี 2551 ฉบับปรับปรุง ปี 2560 ทุกบท ทุกวัตถุประสงค์การเรียนรู้ (ออกแบบและตรวจสอบแบบฝึกหัดทั้งหมดโดย สสวท.)

​มีเวลาคุณภาพมากขึ้น

จะมีเวลามากขึ้น จากงานประจำ (ไม่ต้องเสียเวลาตรวจการบ้าน) จะมีฐานข้อมูลการเรียนรู้และการทำการบ้านของนักเรียนได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปช่วยแก้ไขปัญหาความไม่เข้าใจของนักเรียนได้ทันที (รู้ว่าไม่รู้ก่อนสายเกินแก้)

เป็นครูนางฟ้าของนักเรียน

จะเป็นครูที่น่ารักของนักเรียนทุกคน เพราะมีระบบการตั้งรางวัลจูงใจให้นักเรียนเมื่อทำการบ้านส่งและสะสมดาวในเกม

ครูคุณภาพใกล้ชิดกับผู้ปกครอง

จะสามารถส่งต่อรายละเอียดคุณภาพการเรียนของเด็กคนหนึ่งสู่ผู้ปกครองและครูคนต่อไปได้อย่างไร้รอยต่อ

เป็นผู้นำโรงเรียน 4.0 อย่างแท้จริง

ได้ชื่อว่าเป็นโรงเรียนที่ทันสมัย ใช้เทคโนโลยีมาช่วยพัฒนาการเรียนการสอน ให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลดีขึ้น

ยกระดับความรู้วิชาคณิตศาสตร์ได้

โรงเรียนเข้าถึงข้อมูลของวิชาคณิตศาสตร์นักเรียนทั้งระดับโรงเรียน ระดับชั้นเรียน ระดับห้องเรียน และเป็นรายบุคคลได้ตลอดเวลา ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาความไม่เข้าใจของเด็กนักเรียนได้เร็วขึ้น เพื่อผลลัพธ์ทางการศึกษาจะดีขึ้นตามไปด้วย

ได้รับคำชมจากผู้ปกครองและสังคม

โรงเรียนที่ใช้งานแอปพลิเคชั่น Clever Math ได้รับคำชื่นชมจากผู้ปกครองอย่างมาก เพราะทำให้นักเรียนพัฒนาวิชาคณิตศาสตร์ได้ดีขึ้น และทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองเข้าถึงข้อมูลความรู้ความเข้าใจของบุตรหลานได้พร้อมๆกัน

การเรียนรู้แบบ minimal step

คือการเรียนรู้แบบทีละขั้นตั้งแต่ความรู้พื้นฐานไปจนถึง การต่อยอดในระดับที่สูงขึ้น โดยเน้นการสร้างความรู้ความเข้าใจในคอนเซปต์ของแต่ละเรื่อง ไล่เรียงลำดับความง่าย ปานกลางและยาก เพื่อให้นักเรียนค่อยๆสร้างความรู้ความเข้าใจไปทีละนิด จนสามารถพัฒนาไปสู่การทำแบบฝึกหัดที่มีความซับซ้อนอย่างได้ผล และเป็นไปตามหลักสูตรปัจจุบันจาก สสวท. ทุกบท ทุกวัตถุประสงค์การเรียนรู้ย่อย มั่นใจได้ 100%

ทำให้ทำการบ้านง่ายขึ้น

สะดวกขึ้น เด็กนักเรียนใช้เวลาทำการบ้านน้อยลง

เป็นสื่อที่เด็กชอบ

เพราะใช้รูปแบบการ์ตูน Animation สร้างความน่าสนใจได้ดี

ใช้ระบบ Gamification

กระตุ้นให้เด็กเกิดความสนุกสนานที่ได้ทำแบบฝึกหัด ที่จะมีระบบการให้รางวัลเพื่อเป็นการกระตุ้นการทำการบ้านของเด็กนักเรียนอีกทางหนึ่งด้วย

สามารถจัดการเรียนรู้และวัดผลในรายบุคคลได้เป็นอย่างดี

รวมทั้งสามารถนำข้อมูลมาเชื่อมโยงกับคะแนนเก็บหรือคะแนนสอบของแต่ละบท แต่ละหัวข้อได้ทันที มีข้อสอบ Pre-Test , Post-Test และระบบการคิดคำนวณคะแนนเพื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์เชิงสถิติให้ทันที

หลังจากมี Clever Math การเรียนการสอนจะถูกเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ประโยชน์ในการเรียนรู้ เด็กๆมีความสุขกับการเรียนคณิตศาสตร์เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้การเรียนรู้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

และนี่คือ สีหน้า แววตา และความรู้สึกของนักเรียน ที่ได้ใช้ Clever Math ซึ่งความสุขแบบนี้เกิดขึ้นกับนักเรียนแทบทุกคน

และนี่คือสิ่งที่ ครูผู้สอน สะท้อนให้เราได้ทราบหลักจากใช้งาน บอกเลยว่าเป็นกำลังใจ ให้พวกเราอย่างมาก


สุดท้ายท่าน ผู้บริหารและผู้อำนวยการ ที่ได้นำ Clever Math ไปใช้พัฒนาโรงเรียน ต่างให้คำแนนเต็ม 100 กับเรา

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า CLEVER MATH จะช่วยยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ให้กับโรงเรียนของท่านในเร็ววัน

Happy time to learn

การเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์จะสนุกสนาน มีสีสัน มีแรงจูงใจ และมีการแข่งขันในรูปแบบ Gamification จะทำให้ผู้เรียนมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม

Quantity time to practise

เด็กนักเรียนสามารถทำแบบฝึกหัดได้มากขึ้น เข้าใจง่ายขึ้น เพราะแบบฝึกหัดถูกออกแบบมาให้ทดสอบความเข้าใจตั้งแต่ concept และค่อยไล่เรียนความซับซ้อนทีละนิด จนถึงแบบฝึกหัดขั้นสูง จำนวนแบบฝึกหัดมากกว่าในหนังสือเรียนอีกด้วย

Quality time to improve

เราเชื่อมั่นว่าด้วยเทคโนโลยีที่มีอยู่และด้วยกระบวนการทั้งหมดของเราที่จะช่วยสนับสนุนการศึกษาทั้งการทำงานของครูและการทำแบบฝึกหัดอย่างสนุกสนานของนักเรียน จะเป็นช่วงเวลาที่มีคุณภาพที่จะส่งผลให้วิชาคณิตศาสตร์ถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดดได้อย่างแน่นอน

เพราะเราเชื่อว่า

​มาร่วมยกระดับผลลัพธ์วิชาคณิตศาสตร์ให้ประเทศไทยไปพร้อมกัน

Scroll to Top